Bảo quản dược liệu dùng gói hút Oxy

Tác giả:
| Chia sẻ:

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản dược liệu

Bảo quản dược liệu rất quan trọng đế phòng tránh dược liệu bị biến chất hoặc hư hỏng khi sử dụng. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến quá trình bảo quản dược liệu. Các yếu tố của môi trường tác động trực tiếp đến dược liệu là:

  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Oxy có trong không khí
  • Nấm mốc
  • Côn trùng
  • Vật liệu đóng gói và thời gian bảo quản

Sự thay đổi về nhiệt độ sẽ rất dễ làm hư dược liệu và làm thay đổi độ Oxy xung quanh. Nếu kho bảo quản ở gần nguồn nước hoặc đang mùa mưa thì Oxy trong không khí sẽ dễ tăng cao làm nấm mốc phát triển. Nhiệt độ và Oxy trong không khí cùng cao thì mốc và côn trùng rất dễ sinh sôi nãy nở làm hư sản phẩm. Độ ẩm cao cũng gây ẩm mốc và hư hỏng sản phẩm . Quá trình đóng gói cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của dược liệu. Nếu đóng gói thông thường thì sản phẩm vẫn sẽ tồn tại khí oxy trong bao bì .

Các phương pháp bảo quản

dùng gói hút oxy bảo quản dược liệu
Hình ảnh minh họa

Phơi – Sấy dược liệu

Phơi sấy là phương pháp bảo quản dược liệu phổ biến nhất. Dược liệu sau khi phơi khô có thể bảo quản được lâu hơn nhờ nguồn nước giúp vi sinh phát triển đã bị mất đi.
Thông dụng nhất chính là phơi nắng dược liệu trên sàn. Với cách này chúng ta đã có thể áp dụng cho nhiều loại dược phẩm tươi khác nhau từ giá rẻ cho đến giá trung bình. Đương nhiên sân phơi cần phải sạch.

Khi phơi nắng cần lưu ý đảo đều để dược liệu khô đều. Đối với các dược liệu có nhiều tinh dầu hoặc dể hỏng khi gặp ánh nắng. Chúng ta cần phơi dược liệu trong bóng râm. Nên có sản treo trong nhà nơi thoáng gió để dược liệu khô nhanh.
Với các dược liệu quý hoặc cánh hoa có thể phơi bằng cách đặt vào khay rồi treo lên giàn. Cùng cần lưu ý tránh ruồi nhặng cho dược liệu khi phơi. Đặc biệt là các dược liệu có chứa đường hay mùi vị hấp dẫn côn trùng.

Bảo quản bằng kho lạnh

Kho lạnh có ưu điểm về nhiệt độ thấp giúp bảo quản dược liệu tốt hơn. Khi nhiệt độ thấp xuống, các enzym và vi khuẩn sẽ hoạt động chậm lại. Nhờ vậy mà dược liệu bảo quản được lâu.Kho lạnh cũng có thể túy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với dược phẩm cần lưu trữ. Với diện tích lớn, kho rất phù hợp để lưu trữ dược liệu với số lượng lớn.

Dùng gói hút oxy

Dù dược liệu đã được phơi khô hay chưa hay được sấy khô kỹ đến mức nào thì vẫn phải loại bỏ khí oxy. Cách tránh tốt nhất là hút chân không và sử dụng gói hút Oxy khi đóng gói. Đối với kho lưu trữ cần có lịch đảo kho định kỳ. Cần bố trí hệ thống thông khí và gói hút Oxy tại các góc và tường kho để loại bỏ khí oxy.

Lưu ý không được xây kho dược liệu gần ao hồ hay nguồn nước dơ để tránh bị nhiểm bẩn. Công tác phòng tránh Oxy và ngăn ngừa nấm mốc cần phải được thực hiện thường xuyên. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dược phẩm. Các cơ sở sản xuất cần có quy trình bảo quản dược liệu. Trước khi tiến hành sản xuất và buôn bán số lượng lớn. Cần lưu ý đến các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ Oxy trong quá trình bảo quản.

Tham khảo gói hút oxy tại đây . Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline hoặc điền form liên hệ để được các chuyên gia kinh nghiệm tư vấn.

Websitednssolution.vnđược bảo hộ bởiBộ Công Thương Việt Nam

Cùng chuyên mục

danh mục sản phẩm

kết nối với chúng tôi

liên hệ

Request