Những yếu tố gây hư hỏng thực phẩm

Tác giả:
| Chia sẻ:

Ngành sản xuất và chế biến thực phẩm là một ngành công nghiệp chủ lực của thế giới. Và việc bảo quản thực phẩm luôn luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Vậy đâu là những yếu tố gây hư hỏng thực phẩm và cách giải quyết ra sao ?

5 yếu tố gây hư hỏng thực phẩm

1. Vi sinh vật

Có rất nhiều loại và có ở khắp nơi trong tự nhiên và tác động tới thực phẩm cũng khác nhau. Tùy theo thành phần dinh dưỡng của từng loại thực phẩm mà có loại vi sinh vật và cách thức phá hoại cũng khác nhau.

  • Vi khuẩn
  • Nấm men
  • Nấm mốc

2. Nhiệt độ môi trường

Là yếu tố gián tiếp thúc đẩy quá trình hư hỏng của thực phẩm. Khi nhiệt độ môi trường tác động lên thực phẩm bằng nhiệt độ tối thích cho vi sinh vật gây thối rữa phát triển hoặc các enzim trong thực phẩm hoạt động thì thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Vì vậy phải chọn nhiệt độ bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm.

3. Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển mạnh, đặc biệt là vi khuẩn gây thối rữa và nấm mốc.
Độ ẩm không khí cao sẽ hấp thụ vào thực phẩm làm thay đổi trạng thái, cấu trúc của thực phẩm.

4. Khí oxy

Ôxy xúc tác quá trình oxy hóa làm biến đổi thành phần của thực phẩm, đặc biệt là với chất béo và vitamin C.
Hầu hết các vi sinh vật gây thối rữa đều hô hấp hiếu khí. Vì vậy ngăn cản oxy tiếp xúc với thực phẩm để hạn chế vi sinh vật gây thối phát triển. Các chất khí có mùi như NH3, H2S,… sẽ hấp thụ vào thực phẩm khi có điều kiện thuận lợi, làm thay đổi mùi vị của thực phẩm.

5. Ánh sáng

Ánh sáng chiếu trực tiếp vào thực phẩm xúc tiến làm chuyển hóa các thành phần có trong thực phẩm, dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng.

Cách bảo quản thực phẩm

Gói hút oxy Ohunter
Gói hút oxy Ohunter

Đối với yếu tố ánh sáng, nhiệt độ thì ta bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ thấp và mát. Nhiệt độ và cường dộ ánh sáng bao nhiêu thì còn tùy vào loại sản phẩm.

Đặc biệt 3 yếu tố oxy , độ ẩm và vi sinh vật thì có 2 cách :

  1. Dùng chất bảo quản : giữ thực phẩm được khá lâu nhưng không tốt cho sức khỏe con người về lâu dài.
  2. Dùng gói hút oxy : đây là phương pháp an toàn cho sức khỏe và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp . Gói hút oxy là một hỗ hợp bột : bột sắt, đất tảo cát, than hoạt tính có tác dụng khử oxy, hút ẩm tuyệt đối . Và không có oxy và độ ẩm thì vi sinh vật không thể sống được. Giúp loại bỏ cả 3 yếu tố gây hư hỏng thực phẩm dễ dàng và an toàn .

Lời kết

Sử dụng gói hút oxy giúp loại bỏ các yếu tố gây hư hỏng thực phẩm một cách dễ dàng và an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, sử dụng gói hút oxy Ohunter có khả năng khử oxy gấp 8 lần dung tích . Vượt trội hoàn toàn so với các loại gói hút thông thường. Giúp doanh nghiệp bảo quản thực phẩm tốt nhất với chi phí tối ưu nhất .

Tham khảo thêm về gói hút oxy Ohunter tại đây

Websitednssolution.vnđược bảo hộ bởiBộ Công Thương Việt Nam

 

Cùng chuyên mục

danh mục sản phẩm

kết nối với chúng tôi

liên hệ

Request